U VÚ LÀNH TÍNH

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'UNG THƯ VÚ VIÊM VÚ'

Hãy đi khám ngay nếu bạn phát hiện có bất cứ dấu hiệu bất thường ở vú.Trong quá trình tự kiểm tra vú, bạn có thể nhận thấy các cục u hoặc sự thay đổi kết cấu của vú. Mặc dù điều này có thể khiến bạn lo lắng, nhưng điều quan trọng bạn phải hiểu là hầu hết các khối u ở vú không phải là ung thư. Một khối u có thể là ác tính (ung thư) hoặc tiền ung thư, nhưng có một số loại u vú là lành tính (không phải ung thư). Vấn đề phức tạp ở chỗ nhiều thay đổi vú lành tính có thể rất giống ung thư vú.Các khối u ở vú có thể khác nhau về kích thước, tốc độ phát triển và các triệu chứng. Thực tế không thể phân biệt được nguyên nhân hình thành khối u dựa trên việc khám vú, vì vậy bạn nên đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện thấy khối u.Thông thường, các kiểm tra như chụp quang tuyến vú, siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc sinh thiết (lấy một mẫu khối u để kiểm tra dưới kính hiển vi) – là cách để xác định khối u thực sự là gì.Nhiều khối u ở vú là lành tính và sẽ không chuyển thành ung thư hoặc di căn. Tuy nhiên, chúng có thể gây đau đớn hoặc khó chịu và có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe (như nhiễm trùng) ngay cả khi chúng không phải là ung thư. Các dạng khối u lành tính như sau:

NANG VÚ

Nang vú là một túi chứa đầy dịch lành tính trong mô vú. Chúng rất phổ biến và thường có ở phụ nữ ở độ tuổi 40 đang trong thời kỳ tiền mãn kinh (khoảng thời gian trước khi mãn kinh), nhưng cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.Nếu bạn ấn vào nang vú thường có cảm giác mịn và mềm giống như ấn vào một quả bóng nước. Nang vú có thể di chuyển và thay đổi kích thước trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nang vú cũng có thể gây đau hoặc căng cứng, đặc biệt là ngay trước khi kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu.Nang vú có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trong vú — gần bề mặt hoặc sâu bên trong. Cần siêu âm hoặc chọc hút bằng kim nhỏ để chẩn đoán chính xác, nhưng các u nang đơn giản hiếm khi liên quan đến ung thư vú.

BƯỚU SỢI TUYẾN

Bướu sợi tuyến là khối u lành tính bao gồm mô tuyến và mô liên kết. Bướu sợi tuyến thường gặp ở phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30, nhưng cũng có thể có ở mọi lứa tuổi.Bướu sợi tuyến thường có cảm giác tròn và cứng. Nó thường có thể di chuyển khi bạn chạm vào trong lúc tự khám vú. Bướu sợi tuyến thường nằm gần bề mặt của vú. Một số có thể quá nhỏ để cảm nhận được và có thể được phát hiện tình cờ qua chụp nhũ ảnh.Cần làm sinh thiết để chẩn đoán bướu sợi tuyến và bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ. Cắt khối u, huỷ mô bằng nhiệt cao tần và một số phương pháp điều trị u xơ khác có thể được sử dụng để loại bỏ khối u lành tính.

U TUYẾN

U tuyến vú là một tình trạng lành tính, đặc trưng do các tiểu thùy của vú to lên. U tuyến có thể tạo ra một khối u giống như u nang hoặc khối u. Có thể thấy vôi hoá đi kèm với u tuyến khi chụp nhũ ảnh.

VIÊM VÚ

Viêm vú là một bệnh nhiễm trùng ở vú, thường kèm theo triệu chứng đỏ, sưng và đau. Đôi khi có thể khó phân biệt giữa viêm vú và ung thư vú dạng viêm có các triệu chứng ban đầu như mẩn đỏ, đau và phát ban chứ không xuất hiện khối u.

Có thể là hình ảnh về văn bản

GIÃN ỐNG DẪN SỮA

Giãn ống dẫn sữa là một tình trạng lành tính, khi các ống dẫn sữa bị tắc và sưng lên, thường gây ra tiết dịch màu xám. Nó có thể gây ra một cục u nhỏ ngay dưới núm vú của bạn hoặc có thể khiến núm vú bị thụt vào trong. Nó thường xảy ra nhất ở tuổi mãn kinh.

HOẠI TỬ MỠ

Khi ngực bị tổn thương do phẫu thuật hoặc chấn thương, các mô sẹo có thể phát triển. Từ đó có thể gây ra hoại tử mỡ, làm cho bạn có cảm giác như có một cục cứng trong vú. Hoại tử mỡ có thể gây tiết dịch vú, làm dính núm vú và da. Hoại tử mỡ có thể giống ung thư trên các xét nghiệm hình ảnh, và cần làm sinh thiết để phân biệt.

NANG DẦU

Nang dầu ở vú là những túi chứa dịch sệt. Chúng thường được tìm thấy khi tự khám vú và có thể được nhìn thấy trên chụp quang tuyến vú, siêu âm hoặc MRI vú.Nang dầu là do sự phân hủy của các mô mỡ, thường xảy ra sau khi phẫu thuật ngực. Chúng được gọi là nang dầu vì chúng chứa một dạng chất béo lỏng trong cơ thể.Mặc dù nang dầu vú không trở thành ung thư và không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú, nhưng chúng có thể xảy ra cùng với bệnh ung thư tiềm ẩn. Bác sỹ có thể được để theo dõi hoặc hút loại bỏ nang.Các khối u lành tính khác: bao gồm u máu vú, u mạch máu, u tuyến và u sợi thần kinh.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *